จะ "ตัดแว่นสายตา" ทั้งทีใช้เงินลงทุนก็ไม่น้อย แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะได้แว่นที่สามารถใส่ได้จริง ๆ นี่คือข้อกังวลของลูกค้าส่วนใหญ่ที่เคยมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีกับร้านแว่นตาทั่ว ๆ ไป จึงเป็นที่มาของอาชีพ “นักทัศนมาตร (Optometrists) ” หรือหมอสายตา

     นักทัศมาตรคือ ผู้ให้บริการ "วัดสายตา" และตัดแว่นโดยเฉพาะ ที่สามารถการันตีแว่นสายตาที่มองเห็นได้อย่างคมชัด แต่สำหรับลูกค้าที่มีปัญหาสายตาเยอะ ๆ แก้แล้วแก้อีกที่ไหนก็ไม่หาย ภาพคมชัดดีแต่ใส่แล้วยังไงก็ไม่สบาย ต้องลองมาพบกับนักทัศนมาตรที่ร้านแว่นตา OPTICLAND จะแตกต่างจากร้านอื่น ๆ อย่างไรบ้าง ติดตามอ่านในบทความนี้กันได้เลย

ทำความรู้จักกับ “นักทัศนมาตร”

นักทัศนมาตรคือใคร ? แตกต่างจากจักษุแพทย์ และช่างแว่นอย่างไร ?

  • นักทัศนมาตร หรือหมอสายตา คือ ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจวัดสายตา และการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากค่าสายตา รวมถึงระบบการมองเห็นที่ผิดปกติ ที่เกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อตา โดยใช้เลนส์ คอนแทคเลนส์ การบริหารกล้ามเนื้อตา รวมถึงปริซึม ในการแก้ไขปัญหาสายตา ไม่รวมถึงการรักษาโดยการจ่ายยา และการผ่าตัด แต่สามารถตรวจเช็ค screen สุขภาพตาและโรคตาเบื้องต้นได้ เพื่อส่งต่อจักษุแพทย์ให้ทำการรักษาต่อไป
  • จักษุแพทย์ หรือหมอตา คือผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรักษาและวินิจฉัยโรคตา สามารถจ่ายยา และทำการผ่าตัด หรือเลเซอร์ได้
  • ช่างแว่น คือผู้เชี่ยวชาญในการฝนเลนส์และการปรับดัดแว่นตาให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

นักทัศนมาตร

นักทัศนมาตร คือมาตรฐานสากลในการตัดแว่นจริงหรือไม่ ?

     ในต่างประเทศ เมื่อต้องการทำแว่นสายตาหรือต้องการซื้อคอนแทคเลนส์ ที่มีค่าสายตาจะต้องมีใบรับรองจากทัศนมาตรหรือจักษุแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถเดินเข้าไปในร้านแว่นตาแล้วทำการตัดแว่นตาได้ในทันที และในใบค่าสายตาจะต้องมีตราประทับจากโรงพยาบาล หรือลายเซ็นต์ของนักทัศนมาตรเป็นการยืนยัน และใบค่าสายตาจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี

     ในร้านแว่นตา OPTICLAND ของเรามีทั้งนักทัศนมาตรและช่างแว่นตา จึงทำให้ขั้นตอนการตรวจวัดสายตา ขั้นตอนการเลือกชนิดเลนส์และกรอบแว่น ไปจนถึงขั้นตอนการปรับดัดและฟิตติ้งแว่นตา มีความละเอียดและพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ จึงทำให้แว่นสายตาที่ทำออกมา เป็นค่าสายตาที่ถูกต้อง ใส่สบาย แว่นไม่คับหรือหลวมจนเกินไป ช่วยเสริมบุคลิกของผู้ส่วมใส่ให้ดียิ่งขึ้น

เทคโนโลยีเครื่องมือที่ล้ำสมัย หรือประสบการณ์ของนักทัศนมาตร อะไรสำคัญกว่ากัน ?

     เทคโนโลยีล้ำสมัยก็เหมือนกับวัตถุดิบอาหารชั้นเลิศ ที่ต้องปรุงโดยเชฟยอดฝีมือผู้มีประสบการณ์ ถึงจะได้อาหารที่อร่อย การแก้ไขปัญหาสายตาก็เช่นกัน การใช้เครื่องมือที่ทันสมัย แต่ถ้าผู้ที่วัดไม่มีประสบการณ์และความรู้ ก็ยากที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดี ที่ร้านแว่นตา OPTICLAND เรามีนักทัศนมาตรที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญเรื่องสายตา พร้อมทั้งเครื่องมือวัดสายตาที่มีความทันสมัยระดับต้น ๆ ในประเทศไทย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่า จะได้รับการแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาได้อย่างตรงจุด

นักทัศนมาตรที่ร้านแว่นตา OPTICLAND สามารถแนะนำกรอบแว่นที่เหมาะสำหรับลูกค้าได้ด้วยจริงหรือไม่ ?

     การเลือกกรอบแว่นให้ลูกค้าถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญอีกหนึ่งขั้นตอน ที่เราสามารถทราบได้ตั้งแต่ขั้นตอนการซักประวัติ หรือดูจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต โดยนักทัศนมาตรให้ความสำคัญกับการแนะนำกรอบแว่นที่เหมาะสมกับค่าสายตาของลูกค้าแต่ละท่าน รวมถึงการดูลักษณะรูปหน้าของแต่ละบุคคลว่าเหมาะสมกับกรอบแว่นรูปทรงแบบไหน เพื่อให้ลูกค้าสวมใส่ได้สบาย และช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดียิ่งขึ้น

     ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีค่าสายตาเยอะ ไม่ควรเลือกกรอบแว่นที่ใหญ่จนเกินไปเนื่องจากจะทำให้เลนส์หนาและหนัก รวมไปถึงจะได้รับโซนภาพบิดเบือนด้านข้างมากกว่าปกติ จึงทำให้เวลาใส่แว่นแล้วรู้สึกไม่สบายตาเท่ากับกรอบแว่นที่มีขนาดเหมาะสม

Optometrists

บริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน จริงหรือไม่ ?

     ถ้าคุณได้เป็นลูกค้ากับทางร้านแว่นตา OPTICLAND ทางร้านจะมีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลการซื้อขายเอาไว้ เมื่อมาทำแว่นกับทางร้านในครั้งต่อไป สามารถแจ้งชื่อ-นามสกุล หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อดู record เกี่ยวกับประวัติค่าสายตาและชนิดเลนส์เดิมที่ใช้ได้ทันที

ระยะเวลารับประกันสินค้าจากร้านแว่นตา OPTICLAND

     บริการหลังการขายของทางร้านแว่นตา OPTICLAND จะมีรับประกันค่าสายตาอยู่ที่ 3 เดือน รับประกันเลนส์ 1 ปี ที่เกิดจากความผิดพลาดหรือปัญหาจากโรงงาน รับประกันกรอบแว่น 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ และเรายังมีบริการปรับดัดแว่น ล้างแว่นตา รวมถึงเปลี่ยนอะไหล่จำพวกแป้นจมูก ปลอกซิลิโคนกันลื่นที่ขาแว่น ตลอดอายุการใช้งานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

     สำหรับผู้ที่อยากตัดแว่นประกบสายตาสามารถเข้ามาปรึกษากับนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาได้ที่ร้านแว่นตา Opticland ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเดินทางง่าย ที่ปากซอยสุขุมวิท 29 ระหว่างห้างดังอย่าง Emquatier และ Terminal21 สามารถเดินทางมาได้ทั้ง BTS สถานีอโศก, BTS สถานีพร้อมพงษ์ และ MRT สถานีสุขุมวิท หรือสามารถเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว โดยสามารถนำรถมาจอดได้ที่ โรงแรม Carlton สุขุมวิท 27

Location ร้านแว่นตา OPTICLAND : https://g.page/Opticland29?share

Location ที่จอดรถ (โรงแรม Carlton) : https://g.page/CarltonHotelBangkokSukhumvit?share