เมื่อคนเราเริ่มมีปัญหาสายตา ภาพเริ่มเบลอ ๆ หรือมองเห็นแสงไฟแตกเป็นแฉก ๆ คนส่วนใหญ่มักจะหาร้านแว่นตาที่ใกล้และสะดวกที่สุด เพื่อทำการตรวจวัดสายตาและตัดแว่น แต่ด้วยมาตรฐานของร้านแว่น แต่ละร้านที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ผลลัพธ์ของแว่นที่ตัดออกมาไม่เป็นที่พอใจนัก ทำให้ในปัจจุบันผู้คนเริ่มมองหาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถการันตีผลลัพธ์ของการตัดแว่นที่ได้มาตรฐาน อย่าง “OPTOMETRIST” หรือนักทัศนมาตร แต่ นักทัศนมาตร หรือ OPTOMETRIST คือใคร? ทำไมคนที่มีปัญหาสายตาควรต้องมาหาก่อน? ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

นักทัศนมาตร (OPTOMETRIST) คือใคร?

     นักทัศนมาตร (Optometrist) หรือหมอสายตา คือ ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจวัดสายตา และการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากค่าสายตา รวมถึงระบบการมองเห็นที่ผิดปกติ ที่เกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อตา โดยใช้เลนส์ คอนแทคเลนส์ การบริหารกล้ามเนื้อตา รวมถึงปริซึม ในการแก้ไขปัญหาสายตา ไม่รวมถึงการรักษาโดยการจ่ายยา และการผ่าตัด แต่สามารถตรวจเช็คและคัดกรอง สุขภาพตาและโรคตาเบื้องต้นได้ เพื่อส่งต่อจักษุแพทย์ให้ทำการรักษาต่อไป

วัดสายตา ทำไมต้อง นักทัศนมาตร (OPTOMETRIST) ?

     นักทัศนมาตร สามารถตรวจหาค่าสายตาอย่างละเอียดได้ รวมถึงระบบการมองเห็นที่ผิดปกติที่เกิดจากกล้ามเนื้อตา และสามารถจำแนกปัญหาสายตาที่เกิดขึ้นได้ว่า มีสาเหตุของปัญหาสายตามาจากอะไร จึงทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด และให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลในการแก้ไขปัญหาสายตา นักทัศนมาตรจะแก้ไขปัญหาสายตาได้ด้วยการใช้เลนส์ คอนแทคเลนส์ การบริหารกล้ามเนื้อตา

OPTOMETRIST

ที่ร้านแว่นตา OPTICLAND มี นักทัศนมาตร ไหม ?

     ร้านแว่นตา OPTICLAND มีนักทัศนมาตร (Optometrist) ที่ถือใบอนุญาตให้ประกอบโรคศิลปะโดยอาศัยทัศนมาตร จากกระทรวงสาธารณาสุข ประจำร้าน 3 ท่าน ได้แก่

  1. ณพล สุทธิเดชานัย
  2. ยลธิดา ลีลา
  3. ณัฎฐนันท์ สกุลชัยวัฒนา

นักทัศนมาตร OPTICLAND

ที่ร้านแว่นตา ดูแลลูกค้าโดย OPTOMETRIST ตั้งแต่ต้นจนจบหรือไม่ ?

     ทางร้านแว่นตา OPTICLAND มีนักทัศนมาตร (Optometrist) ดูแลตลอดในทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มซักประวัติ ตรวจวัดสายตา แนะนำค่าสายตา กรอบแว่นและเลนส์ที่เหมาะสม รวมไปจนถึงกระบวนการปรับดัดกรอบแว่นให้เข้ารูปหน้า และขั้นตอนการ FITTING ตำแหน่งบนกรอบแว่นตา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ OPTOMETRIST

ร้านแว่นตาทุกร้านมี OPTOMETRIST ประจำอยู่ทุกร้านหรือไม่ ?

ไม่ทุกร้าน ในร้านที่ไม่มีนักทัศนมาตร จะมีช่างแว่นตาประจำร้านแทน

OPTOMETRIST คือหมอตา ใช่หรือไม่ ?

ไม่ใช่ OPTOMETRIST เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตรวจวัดค่าสายตา รวมถึง ระบบการมองเห็นที่ผิดปกติที่เกิดจากกล้ามเนื้อตา และ การตรวจสุขภาพสายตาเบื้องต้น แก้ไขด้วยการใช้เลนส์ คอนแทคเลนส์ การบริหารกล้ามเนื้อตา ส่วนหมอตา  Ophthalmologist หรือจักษุแพทย์ เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านตรวจโรคตาและรักษาโรคตา ด้วยการสั่งจ่ายยา เลเซอร์ และการผ่าตัด

OPTOMETRIST แตกต่างจากช่างแว่นอย่างไร ?

  • OPTOMETRIST เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตรวจวัดค่าสายตา รวมถึง ระบบการมองเห็นที่ผิดปกติที่เกิดจากกล้ามเนื้อตา และ การตรวจสุขภาพสายตาเบื้องต้น แก้ไขด้วยการใช้เลนส์ คอนแทคเลนส์ การบริหารกล้ามเนื้อตา
  • ช่างแว่นตา เป็นผู้มีประสบการณ์และใช้ความชำนาญการในการปรับดัดกรอบแว่นตา และฝนประกอบเลนส์แว่นตา

     สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาและอยากปรึกษาปัญหาทางสายตา สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหากับผู้เชี่ยวชาญ นักทัศนมาตรด้านสายตาได้ที่ร้านแว่นตา Opticland ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเดินทางง่าย ที่ปากซอยสุขุมวิท 29 ระหว่างห้างดังอย่าง Emquatier และ Terminal21 สามารถเดินทางมาได้ทั้ง BTS สถานีอโศก, BTS สถานีพร้อมพงษ์ และ MRT สถานีสุขุมวิท หรือสามารถเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว โดยสามารถนำรถมาจอดได้ที่ โรงแรม Carlton สุขุมวิท 27

Location ร้านแว่นตา OPTICLAND : https://g.page/Opticland29?share

Location ที่จอดรถ (โรงแรม Carlton) : https://g.page/CarltonHotelBangkokSukhumvit?share